7 nguyên tắc đạo đức đối với người hành nghề dược

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký Thông tư 08/2021/TT-BYT ban hành Nguyên tắc đạo đức hành nghề dược áp dụng từ 13.8.2021. Thông tư quy định 7 nguyên tắc người hành nghề dược phải tuân thủ.

1. Tuân thủ pháp luật và các quy định có liên quan đến hành nghề dược.

2. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao phẩm chất đạo đức, lương tâm nghề nghiệp và trách nhiệm với nghề, với người sử dụng thuốc.

3. Nghiêm chỉnh chấp hành những quy định chuyên môn về dược. Có trách nhiệm hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm cho người bệnh. Tích cực, chủ động tuyên truyền kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh.

4. Tôn trọng bí mật của người bệnh, bí mật liên quan đến bệnh tật của người bệnh. Thông tin về sức khỏe và đời tư của người bệnh chỉ được phép công bố trong trường hợp được người bệnh đồng ý hoặc trường hợp được pháp luật cho phép.

5. Trung thực, đoàn kết, hợp tác, tôn trọng đồng nghiệp. Không được có hành vi trái đạo đức, không gây áp lực, đe dọa hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật với đồng nghiệp để giành lợi thế cho mình trong hành nghề. Không thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

6. Không phân biệt đối xử mang tính cá nhân đối với những người thực hành chuyên môn về dược. Không lợi dụng tư cách người hướng dẫn để buộc người thực hành chuyên môn về dược làm những việc không thuộc phạm vi tập sự; hoặc những hành vi vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội nhằm đạt được những lợi ích cho mình. Không lợi dụng hoặc tạo điều kiện cho người khác lợi dụng nghề nghiệp để mưu cầu lợi ích cá nhân, vi phạm pháp luật.

7. Chấp hành quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hợp tác chặt chẽ với cán bộ, công chức, nhân viên y tế; bảo đảm cung ứng và hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả trong trường hợp có dịch bệnh, thiên tai, thảm họa. Kiên quyết đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động nghề nghiệp.

Đối tác

Chân thành cảm ơn các đối tác đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành được thông tin toàn bộ bệnh viện ở Việt Nam

Bệnh Viện Tù Dũ - TPHCM
Bệnh viện Nhi Đồng 1
Bệnh viện Chợ Rẫy
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Thống Nhất
Bệnh viện Hoàn Mỹ