Bệnh viện Nhi đồng 1 phát hiện 4 ca mắc COVID-19

TTO. Bệnh viện Nhi đồng 1 tạm ngưng nhận bệnh nhi nội khoa liên hệ chuyển viện do có những ca dương tính với COVID-19. Theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM.

Hiện Bệnh viện Nhi Đồng 1 tạm ngưng tiếp nhận người bệnh nội trú tại khu C, các khu nội trú khác vẫn hoạt động bình thường – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 3-7, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết bệnh viện đã phát hiện 4 ca nhiễm COVID-19 qua xét nghiệm tầm soát. Đây là những thân nhân và bệnh nhi đang điều trị tại khoa sốt xuất huyết.

Trước đó, khoảng 17h ngày 1-7, Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận được thông tin từ khoa xét nghiệm vi sinh thông báo có một mẫu gộp của hai bệnh nhân kèm hai thân nhân thuộc khoa sốt xuất huyết dương tính. 

Sau khi nhận thông tin, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã kích hoạt quy trình được chuẩn bị từ trước. Đó là cách ly riêng từng cặp bệnh nhân và thân nhân ra 2 phòng riêng, thực hiện test nhanh và PCR.

Kết quả chỉ có bệnh nhân L.T.N.Y. (1 tuổi), mẹ L.T.T. (24 tuổi) dương tính, còn bệnh nhân và thân nhân kia có kết quả âm tính. 

Bệnh nhân L.T.N.Y. và mẹ nhập viện ngày 25-6 với chẩn đoán sốt nhiễm trùng, bướu Wilm’s đang điều trị, đã được xét nghiệm PCR có kết quả âm tính vào ngày 26-6. 

Sáng 1-7, người mẹ có biểu hiện sốt, nên được thực hiện xét nghiệm PCR lại và ghi nhận kết quả trên.

Bệnh nhân L.T.N.Y. và mẹ L.T.T. được chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng thành phố cách ly, điều trị theo quy định.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM, bệnh viện tạm ngưng tiếp nhận người bệnh nội trú tại khu C; kể từ ngày 2-7, các khu nội trú khác vẫn hoạt động bình thường.

Bệnh viện vẫn tiếp tục khám và điều trị ngoại trú, tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân sơ sinh và ngoại khoa.

Trong trường hợp bệnh nhân đến khám ngoại trú hoặc tự đến khoa cấp cứu có chỉ định nhập viện. Bệnh viện sẽ thực hiện kế hoạch tiếp nhận các bệnh nhân mới nhập viện đến các khoa khác điều trị.

Kết quả xét nghiệm PCR ban đầu của nhân viên, thân nhân, bệnh nhân khoa sốt xuất huyết đã phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính. Hai ca này là một bệnh nhi và một thân nhân; đã được chuyển đến các bệnh viện cách ly, điều trị COVID-19 theo quy định. 

Các nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân các khoa còn lại ở khu C có kết quả xét nghiệm PCR toàn bộ đều âm tính.

Theo Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện này đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, triển khai kịp thời quy trình xử lý cách ly khoa có ca nghi nhiễm. Do vậy tất cả các khoa, phòng còn lại đều hoạt động bình thường, khoa khám bệnh vẫn tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị.

Đối tác

Chân thành cảm ơn các đối tác đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành được thông tin toàn bộ bệnh viện ở Việt Nam

Bệnh Viện Tù Dũ - TPHCM
Bệnh viện Nhi Đồng 1
Bệnh viện Chợ Rẫy
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Thống Nhất
Bệnh viện Hoàn Mỹ