‘Đụng dao kéo’, khối u ung thư bùng phát, di căn nhanh hơn?

 Nhiều bệnh nhân lo sợ việc ‘đụng dao kéo’ sẽ làm khối u ung thư bùng phát và di căn nhanh hơn. Bác sĩ nói gì về việc này?

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ (khoa ung bướu Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết mổ là phương pháp điều trị bệnh ung thư lâu đời nhất; có thể trị hết các loại ung thư như da, vú, ruột già, tuyến giáp… 

Tuy nhiên nhiều bệnh nhân khi được chỉ định mổ cắt khối u thường chần chừ không chịu mổ vì sợ ‘đụng dao kéo’. Sẽ làm khối u ung thư bùng phát và di căn nhanh hơn.

Trên thực tế, có một số ít bệnh nhân sau mổ; được bác sĩ cho biết bệnh nặng hơn dự đoán do hiện nay các phương tiện chẩn đoán như CT-scan, MRI… không phải lúc nào cũng phát hiện được hết các tổn thương, nhất là các tổn thương nhỏ, rải rác.

Vì vậy khi mổ bác sĩ có thể phát hiện khối u đã lan tràn hơn dự kiến, điều này không phải do mổ làm bệnh nặng hơn mà là các khối u đã có từ trước mà không phát hiện được.

Ngoài ra, một vài bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, đau đớn nhiều hơn sau phẫu thuật. Nhất là các ca mổ lớn, và cho rằng “tại mổ mà bệnh nhiều hơn”. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do thời gian ca mổ lớn kéo dài làm cơ thể họ chậm hồi phục.

“Gần đây có một số bài nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng thoáng qua các tế bào ung thư trong và sau khi mổ. Có thể trong quá trình phẫu thuật khi đụng chạm trực tiếp vào khối u; Làm phóng thích các tế bào bướu vào máu. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào xác định việc gia tăng này làm bệnh nhân nặng hơn”, bác sĩ Vũ thông tin.

Cũng theo bác sĩ Vũ, đúng là có một số rất ít bệnh nhân sau mổ; bệnh ung thư có hiện tượng bùng phát; lan tràn nhanh chóng, điều này thường xảy ra khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, suy kiệt.

Trong tình huống không thể không mổ, như bệnh nhân bị tắc ruột do khối u; ca mổ có thể làm cơ thể kiệt sức; hệ miễn dịch bị suy yếu khiến tế bào ung thư có cơ hội hoành hành. Đây là điều không may khi bệnh đã trở nặng từ lâu.

“Vì vậy nếu người dân chẳng may mắc bệnh nên đến bác sĩ chuyên khoa. Không nên vì vài trường hợp cá biệt; hoặc vài lời đồn thổi mà mất đi cơ hội chiến thắng bệnh ung thư” – bác sĩ Vũ khuyến cáo.

Đối tác

Chân thành cảm ơn các đối tác đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành được thông tin toàn bộ bệnh viện ở Việt Nam

Bệnh Viện Tù Dũ - TPHCM
Bệnh viện Nhi Đồng 1
Bệnh viện Chợ Rẫy
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Thống Nhất
Bệnh viện Hoàn Mỹ