Giải 6 mẫu gộp dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện Ung bướu

TTO – Tất cả 6 mẫu gộp được xác định dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đều cho kết quả âm tính khi giải gộp. Bệnh viện thông báo tiếp nhận bệnh nhân vào khám, điều trị nhưng tăng mức độ giám sát, sàng lọc.

Thông tin này vừa được bác sĩ Diệp Bảo Tuấn – phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM – cho biết sáng 29-6. “Trong 6 mẫu gộp dương tính này có 27 người. Tiếp tục được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR. Và tất cả đều cho kết quả âm tính” – bác sĩ Tuấn nói.  

COVID-19
Giải 6 mẫu gộp dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện Ung bướu
Tất cả 27 trường hợp này tiếp tục được lưu giữ lại bệnh viện 7 ngày để làm xét nghiệm COVID-19 lần 2.

Theo bác sĩ Tuấn, ngay khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Một số khu vực, bao gồm toàn bộ khu B; khoa xạ trị phụ khoa tầng 2 khu E; Khoa ngoại đầu cổ, tai mũi họng và khoa ngoại tuyến giáp của tầng 3 khu C… Đều được giải tỏa, đón tiếp thăm khám cho bệnh nhân bình thường. 

“Tuy vậy bệnh viện sẽ có các giải pháp siết chặt hơn trong chỉ định. Test nhanh sàng lọc trước khi vào bệnh viện khám; Trong phòng hạn chế số người, kéo giãn khoảng cách và một số trường hợp bệnh không khẩn cấp bệnh viện sẽ tính toán cho điều trị ngoại trú” – bác sĩ Tuấn nói. 

Còn khu vực khoa nội 4, nơi có trường hợp bệnh nhân F0 điều trị. Tạm thời cách ly theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Hiện bệnh nhân này đã được bệnh viện chuyển đến một bệnh viện điều trị COVID-19. 

Một vấn đề được nhiều người thắc mắc là tại sao cùng một xét nghiệm RT-PCR (phương pháp xét nghiệm có độ nhạy, độ đặc hiệu rất cao và được chọn để khẳng định một ca mắc COVID-19 hiện nay) lại cho ra hai kết quả hoàn toàn trái ngược?  

Vấn đề này, theo bác sĩ Tuấn, hiện HCDC chưa có lý giải. Tuy vậy, theo ông, cũng có thể do “kỹ thuật”. Và thực tế bất cứ phương pháp xét nghiệm nào cũng có dương tính giả, âm tính giả. 

Trả lời Tuổi Trẻ Online về việc liệu có nhầm lẫn mẫu của các bệnh nhân hay không, bác sĩ Diệp Bảo Tuấn nói “không thể” và khẳng định: “Tên tuổi của bệnh nhân, nằm khoa nào đều có hết nên không thể nhầm lẫn. Khi thực hiện, bệnh viện rất kỹ vấn đề này”. 

Một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực xét nghiệm đánh giá khả năng nhầm mẫu là “không thể xảy ra”. Vấn đề này nhiều khả năng do quy trình kỹ thuật và cách tính chu kỳ đọc kết quả của mỗi phòng xét nghiệm. 

“Hệ thống xét nghiệm RT-PCR cũng có nhiều hãng với nhiều loại hóa chất và ngưỡng khác nhau. Có thể với loại hóa chất này ngưỡng là dương tính. Nhưng khi làm lại của một hãng khác ngưỡng lại âm tính” – chuyên gia này phân tích. 

Được biết hai lần xét nghiệm này do hai đơn vị khác nhau thực hiện. Lần 1 (mẫu gộp) do HCDC thực hiện và lần 2 (mẫu đơn, giải gộp) là do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM thực hiện. 

Trước đó ngày 28-6, bệnh viện tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho bệnh nhân ung thư đang điều trị nội trú tại cơ sở 1 (số 3, đường Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh) và thân nhân với số lượng khoảng 500 người.

Hình thức được lấy là mẫu gộp (gộp 5, tức 5 người một mẫu), tất cả có 100 mẫu. Kết quả xét nghiệm RT-PCR từ HCDC cho thấy 6/100 mẫu gộp có kết quả dương tính lần 1 với COVID-19 .

Đối tác

Chân thành cảm ơn các đối tác đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành được thông tin toàn bộ bệnh viện ở Việt Nam

Bệnh Viện Tù Dũ - TPHCM
Bệnh viện Nhi Đồng 1
Bệnh viện Chợ Rẫy
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Thống Nhất
Bệnh viện Hoàn Mỹ