QUẢNG NINH: Thủng màng nhĩ chỉ vì pháo nổ

Khi đến bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ phát hiện lỗ thủng lớn ở màng nhĩ bệnh nhân và buộc phải chỉ định phẫu thuật.

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), bệnh nhân N., 27 tuổi, trú tại Gia Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng, nhập viện ngày 9/4 sau nhiều ngày có biểu hiện ù tai, tiếng gây khó ngủ, mệt mỏi và sinh hoạt bị ảnh hưởng.

Trước đó 3 ngày, bệnh nhân tham dự một đám cưới và đứng gần vị trí đốt pháo. Khi pháo phát nổ, N. không may bị bỏng vùng da tại mang tai, cổ và thấy đau chói trong tai phải. Bệnh nhân trở về nhà và có triệu chứng bất thường những ngày tiếp theo.

Bệnh nhân được bác sĩ phẫu thuật xử lý sau tai nạn

Sau khi đi khám, bệnh nhân được phát hiện lỗ thủng lớn trên màng nhĩ và có chỉ định phẫu thuật để vá. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân hiện ổn định.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thanh Huyền, khoa Tai Mũi Họng, tình trạng thủng màng nhĩ lâu ngày không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng nặng nề. Trong đó, một số biến chứng nghiêm trọng như viêm xương chũm (giảm sức nghe đáng kể), nặng hơn là xuất hiện những ổ viêm trong tai, trực tiếp ảnh hưởng và lây lan sang các vùng khác như viêm não, liệt mặt, viêm xoang tĩnh mạch bên, áp-xe não…

Trường hợp của bệnh nhân N. nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn đến mất thính lực cùng một số biến chứng khác“, bác sĩ Huyền cho hay.

Bác sĩ Huyền khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng, đốt pháo dưới mọi hình thức do chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng của người dùng và những người xung quanh. Vị chuyên gia này chia sẻ nhiều trường hợp từng chịu những di chứng nặng nề suốt đời vì tai nạn pháo nổ. Một số trường hợp thậm chí mất mạng, kéo theo cả những người xung quanh.

Đối tác

Chân thành cảm ơn các đối tác đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành được thông tin toàn bộ bệnh viện ở Việt Nam

Bệnh Viện Tù Dũ - TPHCM
Bệnh viện Nhi Đồng 1
Bệnh viện Chợ Rẫy
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Thống Nhất
Bệnh viện Hoàn Mỹ