Thấy 7 dấu hiệu này trên da, hãy đi khám ngay!

Đôi khi, làn da xuất hiện dấu hiệu báo động bệnh nghiêm trọng đang xảy ra bên trong cơ thể. Từ bệnh tiểu đường đến ung thư, bệnh tim…, theo The Healthy.

Đôi khi, làn da có thể xuất hiện các dấu hiệu báo động bệnh nghiêm trọng đang xảy ra bên trong cơ thể

Dấu hiệu trên da báo hiệu điều gì?

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, là cửa sổ nhìn vào sức khỏe của bạn. Bác sĩ Whitney High, phó giáo sư chuyên khoa da liễu tại Đại học Y khoa Colorado (Mỹ), cho biết tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có liên quan với nhau. Những gì đang diễn ra trong cơ thể đều ảnh hưởng đến làn da và ngược lại. Và chỉ cần nhìn thấy những dấu hiệu trên da là đã có thể biết được những gì đang xảy ra bên trong cơ thể. Sau đây là một số vấn đề kỳ lạ về da có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, theo The Healthy.

1. Da nổi lên nhiều cục thịt thừa

Thỉnh thoảng nổi một cục thịt thừa trên da là bình thường. Nhưng nhiều cục thịt thừa bắt đầu nổi lên có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2. Bác sĩ da liễu từ Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (Mỹ), cho biết một loại protein có liên quan đến bệnh tiểu đường đã kích thích da phát triển quá mức. Các dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường là rất khát, vết thương lâu lành và rất đói bụng…

Da nổi lên nhiều cục thịt thừa

2. Da phát ban kỳ lạ

Phát ban do dị ứng thuốc đôi khi có thể là vấn đề nghiêm trọng: dị ứng là “phản ứng thuốc với tăng bạch cầu ái toan và các triệu chứng toàn thân”.Phát ban xảy ra khi số lượng bạch cầu vượt quá cao, là trường hợp đe dọa tính mạng, có thể gây tổn thương nặng nhiều cơ quan nội tạng, như gây viêm gan, tim, phổi, lá lách, và cả hệ thần kinh.

Học viện Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Mỹ lưu ý rằng mặc dù hầu như bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây dị ứng, nhưng thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh gout và thuốc trị động kinh thường gây di ứng nặng. Và phát ban này có thể xuất hiện từ 2 đến 8 tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc. Hãy để ý xem phát ban có kèm theo sốt hoặc sưng nổi hạch không, theo The Healthy.

3. Rất ngứa

Da khô thường dễ bị ngứa. Nhưng nếu đã dùng kem dưỡng ẩm mà vẫn không khỏi. Thì ngứa trong trường hợp này có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng. Ngứa có thể do một số loại ung thư như bệnh bạch cầu và ung thư hạch; Kể cả bệnh gan và suy thận. Nếu ngứa khắp cơ thể, dữ dội, không rõ nguyên nhân khiến mất ngủ. Hãy đi khám ngay! Bác sĩ Reynolds nói Ngứa kèm theo đổ mồ hôi ban đêm, sốt và sụt cân là những triệu chứng báo động của bệnh nguy hiểm.

4. Có một vết tàn nhang mới trên mặt

Bác sĩ High cho biết, các khối u ác tính sớm có thể xuất hiện giống như một nốt tàn nhang mới trong những tuần; hoặc tháng đầu tiên. Nhưng nếu đó là một dạng ung thư da ác tính. Thì vết tàn nhang đó sẽ không giữ nguyên mà tiếp tục phát triển. Đó là dấu hiệu của ung thư da; hoặc cũng có thể là một nốt ruồi cũ bỗng thay đổi về kích thước, hình dạng và màu sắc. Những nốt ruồi đáng ngờ cần được kiểm tra ngay, theo The Healthy.

Đối tác

Chân thành cảm ơn các đối tác đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành được thông tin toàn bộ bệnh viện ở Việt Nam

Bệnh Viện Tù Dũ - TPHCM
Bệnh viện Nhi Đồng 1
Bệnh viện Chợ Rẫy
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Thống Nhất
Bệnh viện Hoàn Mỹ