Tình trạng sức khỏe của Phó thủ tướng sau khi tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax

Phó Thủ tướng cho biết, sau khi tiêm mũi 1, ông bị phản ứng rất nhẹ, đến mũi 2 bị sốt hơn 1 ngày.

Bên lề sự kiện tiếp nhận lô vắc xin đầu tiên của Covax chiều 1/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, sức khoẻ ông hiện hoàn toàn bình thường sau tiêm 2 mũi vắc xin Nanocovax của công ty Nanogen.

Phó Thủ tướng là một trong 560 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin này.

Ông cho biết, cơ thể có phản ứng sau tiêm như dự liệu các bác sĩ. Trước khi tiêm ông đã được thông tin rất rõ về phản ứng có thể xảy ra. Thậm chí tất cả tình nguyện viên đều được lấy ven tĩnh mạnh sẵn để phòng trường hợp xấu nhất là sốc phản vệ sau tiêm thì cấp cứu ngay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời phỏng vấn báo chí chiều ngày 1/4

Đến nay, tất cả tình nguyện viên không ai bị phản ứng tới mức phải cấp cứu.

Khi tiêm mũi thứ nhất, tôi chỉ bị phản ứng rất nhẹ, không sốt, chỉ cảm thấy hơi váng đầu một chút. Nhưng tiêm mũi thứ hai, đúng như dự liệu, phản ứng cao hơn, có sốt nhẹ trong hơn 1 ngày, váng đầu rõ hơn đợt 1, nhưng sau 2 ngày đã trở lại bình thường”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng nói thêm, ông không hề đắn đo khi quyết định tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax.

Từ đầu năm 2020 chúng tôi đã xác định là phải hết sức khẩn trương, quyết tâm rất cao, tổng lực nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước vì nước mình rất đông dân, không giàu có, dịch bệnh kéo dài và virus có thể biến chủng, sản xuất vắc xin nội vô cùng quan trọng. Ngay từ đó, tôi đã suy nghĩ và xác định khi có vắc xin đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm trên người, tôi sẽ tiêm thử”, Phó Thủ tướng nói.

Giữa tháng 12/2020, vắc xin Nanocovax bắt đầu thử nghiệm trên người nhưng giai đoạn 1 tuyển lựa tình nguyện viên dưới 50 tuổi, vì vậy Phó Thủ tướng không được tham gia.

Từ ngày 26/2, khi Nanocovax thử nghiệm giai đoạn 2, ông mới đủ điều kiện.

Khi được hỏi việc thử nghiệm vắc xin có những rủi ro nhất định về sức khoẻ, lãnh đaọ không nên tham gia, Phó Thủ tướng chia sẻ, mỗi người đều có suy nghĩ, đánh giá khác nhau.

Cá nhân tôi nghĩ rằng sức khoẻ của mọi người đều quý như nhau. Tôi là Phó Thủ tướng hay làm gì nữa thì trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam. Là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, tôi nên và cần làm tất cả những gì có thể để chúng ta có vắc xin sớm nhất, kể cả nghiên cứu, nhập khẩu”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Theo ông, đến thời điểm hiện tại, kết quả thử nghiệm vắc xin của Việt Nam tương đối tốt. Bản thân Phó Thủ tướng sau tiêm mũi 1 đã sinh kháng thể ở mức tốt.

Tuy nhiên, tất cả đang trong quá trình thử nghiệm, chưa thể nói chắc chắn bao giờ Việt Nam có vắc xin. Nhưng nếu các điều kiện thuận lợi, hết quý 3, đầu quý 4 có thể có.

Vì vậy, trước mắt chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch qua thông điệp 5K.

Đối tác

Chân thành cảm ơn các đối tác đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành được thông tin toàn bộ bệnh viện ở Việt Nam

Bệnh Viện Tù Dũ - TPHCM
Bệnh viện Nhi Đồng 1
Bệnh viện Chợ Rẫy
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Thống Nhất
Bệnh viện Hoàn Mỹ